Ưu Nhược Điểm Du Học Đức

Rất nhiều người chọn Đức là nơi thực hiện ước mơ du học của mình. Ngoài những điều kiện du học lý tưởng như học phí rẻ, học bổng miễn phí, chính sách hỗ trợ cho sinh viên tốt thì những thuận lợi và khó khăn khi du học Đức là gì? Hãy tìm hiểu kỹ để chuẩn bị tinh thần cho công cuộc đi học hỏi kiến thức ở Đức nhé!

1. Những thuận lợi khi du học Đức

Ngoài ưu điểm nổi bậc là được miễn học phí các bậc đại học, dự bị đại học và sau đại học, Chính phủ Đức còn có chính sách về việc làm thêm hấp dẫn để khuyến khích sinh viên du học Đức kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, hạn chế tối đa việc “tổn thất” chi phí cho gia đình. Mức phí sinh hoạt ở Đức cũng không cao, phương tiện đi lại rất đa dạng như xe buýt, tàu, tàu điện ngầm.

Nền giáo dục Đức được đánh giá là một trong những nền giáo dục hàng đầu trên toàn cầu. Bằng cấp tại Đức được công nhận không chỉ trong châu Âu mà trên toàn thế giới. Ở Đức hiện nay có gần 400 trường trải dài trên khắp đất nước, bạn tha hồ lựa chọn trường phù hợp với nguyện vọng và sở thích của mình. Trong đó có hơn 150 khóa học bằng tiếng Anh và cấp bằng quốc tế, hơn 12.500 ngành học khác nhau. Môi trường học tập tại Đức rất tốt với trang thiết bị hiện đại, nguồn thư viện tài liệu phong phú, hệ thống cơ sở vật chất tối tân. Chính vì chất lượng giáo dục tân tiến như thế nên sinh viên sau khi ra trường có cơ hội thăng tiến sự nghiệp rất lớn.

Là một thành viên trong Liên minh châu Âu nên giao thông và phương tiện đi lại tại Đức thuận lợi, dễ dàng trong các nước châu Âu. Sinh viên có thể đi du lịch sang các nước láng giềng như Hà Lan, Thụy Điển, Pháp, …. mà không cần xin visa hay thủ tục phức tạp nào.

Chẳng những thế Đức còn là thiên đường du lịch và thiên đường mua sắm. Đức có những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thế giới. Hãy dành thời gian đi du lịch để mở mang tầm mắt, bạn sẽ thấy những địa danh đi vào lịch sử tận mắt mà không phải nhìn qua màn hình điện thoại nữa. Một thuận lợi khi du học Đức nữa là bạn còn có thể mua đồ thời trang với mức giá rẻ tại các hội chợ sale và trung tâm mua sắm. Ở Đức có hai mùa sale lớn là mùa hè và mùa đông. Vì vậy không cần đem quá nhiều quần áo khi đi du học đâu.

Chính phủ Đức còn tạo điều kiện cho sinh viên sau khi tốt nghiệp được ở lại tìm kiếm việc làm bằng cách cấp visa 18 tháng để tìm việc. Nếu các du học sinh tại Đức có thể làm việc ổn định sau 21 tháng thì sẽ được cấp thẻ xanh và được phép ở lại Đức làm việc lâu dài.

2. Du học Đức có những khó khăn gì?

Để có đủ điều kiện đi du học Đức bạn phải học và thi đậu ít nhất chứng chỉ B1 tiếng Đức. Bất đồng ngôn ngữ là rào cản rất lớn trong giao tiếp, nhưng đừng lo lắng, sinh viên Đức rất thân thiện và hòa đồng, bạn hãy hỏi họ nếu gặp khó khăn. Bạn cũng cần phải có thêm chứng chỉ APS (chứng chỉ thẩm tra học vấn) và TestAS để kiểm tra trình độ ngôn ngữ và các hiểu biết về kiến thức chuyên ngành khác.

Đến một đất nước xa lạ hẳn bạn sẽ phải làm quen với văn hóa của quốc gia đó. Bạn nên đi đây đi đó để hiểu hơn về văn hóa Đức và con người Đức. Học thôi chưa đủ, chúng ta còn cần phải giao tiếp và tìm kiếm bạn bè mà. Người Đức cũng không quá lạnh lùng đâu!

Ẩm thực phương Tây cũng rất khác với Việt Nam. Du học sinh châu Á có thể sẽ gặp khó khăn khi ăn đồ ăn tại Đức. Nhưng đừng quá lo lắng, hãy tập làm quen dần dần để có thể thích nghi hoặc bạn có thể tìm những khu chợ của người châu Á.

Bạn còn cần phải học rất nhiều thứ: từ cách đi lại bằng các phương tiện giao thông công cộng, đường đến các cửa hàng hoặc siêu thị để mua những vật dụng và thực phẩm cần thiết cho cuộc sống, đến việc phải đi đăng ký hộ khẩu, kích hoạt tài khoản, gia hạn visa, mua bảo hiểm y tế, …

Không giống như ở Việt Nam, khi đã là sinh viên du học Đức, nếu bạn không vượt qua bất kì môn nào quá 3 lần thì bạn sẽ bị đuổi khỏi ngành đó, bị chuyển sang ngành khác hoặc phải học lại từ đầu. Bạn sẽ tốn rất nhiều chi phí và thời gian để học lại. Vì vậy khó khăn khi du học sang Đức là bạn phải nỗ lực rất nhiều và không nản lòng.

Phương pháp học ở nước ngoài mang tính tự lập hơn nhiều so với ở Việt Nam, vì vậy hãy chủ động tự học nhiều hơn, quản lý thời gian tốt hơn để học tập tự tin hơn.

Đi du học là điều không hề dễ dàng, sẽ có lúc bạn cảm thấy mệt mỏi vì những áp lực, vì những khác biệt văn hóa hay đơn giản là nỗi nhớ nhà và chỉ muốn bỏ tất cả để về với gia đình. Nhưng đừng bi quan, học tập là một chặng đường dài và đầy khó khăn, nếu bạn quyết tâm vượt qua thì cơ hội thay đổi cuộc đời sẽ mở ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *