Làm thêm ở Đức: Những điều du học sinh cần lưu ý năm 2024.

Làm thêm ở Đức: Những điều du học sinh cần lưu ý năm 2024

Bên cạnh việc học tại trường, sinh viên khi du học Đức có thể đi làm thêm với nhiều loại hình công việc khác nhau để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt như làm bồi bàn, trợ lý ở trường đại học, giúp việc tại các hội chợ,.. Nếu bạn nói được tiếng Đức và nói tốt sẽ tăng cơ hội kiếm được một công việc bán thời gian. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý các quy định của pháp luật về việc làm thêm dành cho sinh viên tại Đức. Hãy cùng NGOC ANH GROUP tìm hiểu về việc sinh viên làm thêm tại Đức và những điều cần lưu ý trong bài viết này.

 

Sinh viên cần chuẩn bị giấy tờ gì để đi làm thêm ở Đức?

Giấy phép lao động
Theo điều 16 luật Cư trú của Đức, để làm thêm ở Đức hợp pháp cần có giấy phép của Sở Lao động và Sở ngoại kiều. Khi gia hạn visa tại sở ngoại kiều, ngoài thẻ căn cước và hộ chiếu thì bạn cần thông báo cho Sở ngoại kiều để xin phép khi muốn làm việc nhiều hơn thời gian quy định.

Mã số thuế và mã số hưu trí

Bất cứ ai khi sinh sống và làm việc tại Đức đều phải có mã số thuế. Mã số thuế và mã số hưu trí sẽ được cấp ngay sau khi bạn đăng kí tạm trú tại Đức. Nếu sau khi đi đăng kí địa chỉ thường trú 3 tuần mà bạn vẫn không nhận được các mã số trên thì có thể lên website của sở thuế chỗ mình để xin cấp lại. Để mở tài khoản ngân hàng tại Đức, bạn bắt buộc phải có mã số thuế.

Quy định là thêm đối với du học sinh ở Đức

Sau khi có giấy phép, du học sinh có thể tìm kiếm việc làm thêm giờ thông qua các trang web tuyển dụng hoặc liên hệ trực tiếp với các doanh nghiệp tại Đức. Ngoài ra, bạn cũng phải bắt buộc có mã số thuế và mã số hưu trí. Đây là yếu tố bắt buộc để mở tài khoản ngân hàng tại Đức để nhận lương và chi tiêu sinh hoạt.

Khi làm việc tại Đức, du học sinh cũng cần chú ý đến chính sách bảo hiểm y tế và thuế sẽ thay đổi khi bạn đi làm thêm. Nếu mức lương của bạn thấp hơn €450 mỗi tháng, bạn sẽ không phải trả thuế. Tuy nhiên, nếu mức lương của bạn vượt quá mức này, bạn sẽ phải thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định thông thường.

Bên cạnh đó, việc đi làm việc quá thời gian quy định cũng có thể dẫn đến việc mất trợ cấp bảo hiểm y tế. Nếu bạn đang sử dụng bảo hiểm y tế cung cấp bởi Trung tâm Bảo hiểm, đơn vị cung cấp bảo hiểm phổ biến nhất cho sinh viên quốc tế, bạn sẽ được hưởng trợ cấp y tế cho đến mức lương €435 euro. Trên mức này, bạn sẽ phải trả thêm một khoản chi phí cho bảo hiểm xã hội và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, bạn cần lưu ý và cân nhắc xem liệu mức lương cộng thêm có đủ bù đắp cho khoản trợ cấp y tế hay không.

Các công việc thực tập sinh có lương hoặc không lương được coi như là các công việc chính thức và tính thuế theo quy định. Tuy nhiên, nếu bạn đã đăng ký bảo hiểm với một công ty trước khi trở thành thực tập sinh, bạn sẽ không mất trợ cấp bảo hiểm y tế. Bạn vẫn sẽ được bảo vệ cho đến khi thẻ sinh viên hết hạn.

Lưu ý: Luật lao động ở Đức rất nghiêm khắc, và vi phạm có thể dẫn đến trục xuất ngay lập tức. Vì vậy, hãy tuân thủ các quy định và luật lệ của Đức khi làm việc tại đây.

Du học sinh Đức được làm thêm bao nhiêu giờ?

Theo quy định, du học sinh tại Đức chỉ được phép làm các công việc bán thời gian trong năm học và có thể làm toàn thời gian khi nghỉ hè. Một ngày làm việc toàn thời gian sẽ kéo dài 8 tiếng, và theo quy định, du học sinh Đức được làm thêm tối đa là 40 giờ/ tuần đối với công việc toàn thời gian và dưới 20 giờ/ tuần đối với các công việc bán thời gian. một tuần làm việc tổng cộng là 40 giờ. Những công việc có thời gian làm ít hơn 40 giờ/tuần được coi là công việc bán thời gian.

Tuy nhiên, quy định về giờ làm thêm cũng có một số ngoại lệ nếu như bạn làm thêm 1 công việc ở trường như bạn làm trợ giảng trong trường, thời gian làm việc sẽ không tính vào hạn mức 20 giờ một tuần. Điều đó có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể làm trợ giảng và cũng làm một công việc khác bên ngoài dưới 20 giờ/ tuần.

Kinh nghiệm tìm việc làm thêm cho du học sinh tại Đức

>>> Cơ hội tìm kiếm việc làm thêm tại Đức như thế nào?

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng có thể giúp du học sinh tại Đức tìm kiếm công việc làm thêm.

Việc làm phổ biến và có mức thu nhập ổn định đối với sinh viên là phục vụ ở quán đồ ăn nhanh, cửa hàng, thư viện… Với những bạn có kỹ năng và chuyên môn tốt, có thể đi làm tại các doanh nghiệp, văn phòng hay công ty…Bạn cũng có thể đảm nhận vị trí trợ lý cho các nghiên cứu sinh. Đây là công việc làm thêm lý tưởng, giúp bạn có thêm thu nhập và học hỏi được nhiều kiến thức.

Đối với những công việc học thuật, bạn có thể tìm ngay tại trường bạn theo học. Đặc biệt, nếu bạn sở hữu thành tích học tập tốt, bạn cũng có thể được mời làm trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu cho các giáo sư đại học. Còn đối với những công việc bên ngoài khác, hãy tham khảo các nền tảng tìm việc trực tuyến tại Đức hoặc thông qua các hội nhóm du học sinh Việt Nam tại Đức.

>>> Những công việc làm thêm phổ biến tại Đức:

– Phục vụ tại các nhà hàng, quán ăn, cafe: Mức lương không phải hấp dẫn nhưng bù lại bạn có thể có cơ hội tham quan thành phố, rèn luyện ngôn ngữ, giao tiếp với nhiều người.. Kinh nghiệm yêu cầu để làm việc cũng không cao.

– Công việc học thuật: Đây là nhóm công việc tốt nhất dành cho sinh viên với mức lương tương đối cao. Sinh viên có thể làm trợ giảng, hỗ trợ ở thư viện, phòng hành chính hoặc làm trợ lý nghiên cứu cho Giáo sư. Công việc cụ thể có thể kể đến làm việc vặt, chuẩn bị bài giảng, chấm bài cho học sinh, in ấn tài liệu,… Ngoài mức lương hấp dẫn, làm việc trong trường cũng giúp sinh viên trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm và là một điểm cộng lớn khi đi xin việc sau này.

– Làm việc tại các cơ sở kinh doanh bán lẻ: Tại Đức có rất nhiều siêu thị, cửa hàng nhỏ lẻ nên nguồn nhân lực họ cần là khá nhiều. Sinh viên có thể dễ dàng tìm được những công việc làm thêm tại đó.

Vừa rồi là những giải đáp cho câu hỏi Du học sinh Đức được làm thêm bao nhiêu giờ? và một số thông tin cần thiết về quy định làm việc tại Đức đối với sinh viên quốc tế. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm tại quốc gia này.

Ngoài ra, để có được hành trang tốt nhất cho việc du học Đức, các bạn đừng ngần ngại liên hệ ngay với NGOC ANH GROUP – trung tâm tư vấn du học Đức hàng đầu Hải Dương hiện nay để được giải đáp thắc mắc và có cho mình một lộ trình du học thích hợp với nhiều ưu đãi nhé!

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *