Du học nghề Đức và những điều tuyệt đối nên tránh mà du học sinh cần nhớ

Đức là quốc gia có nền văn hóa và lối sống khác biệt so với nhiều quốc gia khác. Được biết đến với tính cách kỷ luật, đúng giờ và coi trọng luật lệ,… Để có một cuộc sống thoái mái và hòa nhập tốt với người dân địa phương, bạn cần lưu ý một số điều tuyệt đối nên tránh khi đặt chân tới Đức. Cùng NA GROUP tìm hiểu những điều đó nhé.

 1. Làm chui
  “ Làm chui ” là khi bạn nhận những công việc không có giấy phép lao động tại Đức, điều này là vi phạm luật thuế và luật bảo hiểm xã hội. Trong trường hợp đi làm chui mà bị phát hiện thì cả người lao động và chủ lao động đều sẽ bị chịu phạt theo quy định của phát luật như phạt tiền, thậm chí là bị phạt tù.
 2. Trốn thuế
  Ở Đức hệ thống thuế rất phức tạp và nếu doanh nghiệp hay cá nhân khi bị phát hiện trốn thuế sẽ đều bị phạt rất nặng. Việc đóng thuế là nghĩa vụ của công dân, kể cả những người nước ngoài khi đến Đức lao động đều phải đóng thuế.
  Tại CHLB Đức, mỗi cá nhân hay doanh nghiệp muốn đầu tư, giao dịch thương mại hay dùng tiền để mua nhà, mua xe,… đều phải chứng minh được nguồn gốc của số tiền đó.
 3. Bạo lực với trẻ nhỏ
  Ở Đức, những hành động bạo lực đối với trẻ em đều bị lên án gay gắt. Kể cả việc bố mẹ dùng đòn roi để dạy dỗ con cái cũng không được chấp nhận. Điều này được ghi rõ trong luật pháp của Đức: “ Trẻ em có quyền nhận sự dạy dỗ không bạo lực. Các hình thức đòn roi, tổn thương tâm lý và các biện pháp xỉ nhục là không được phép”. Nếu bị phát hiện hay bị tố cáo các hành động bạo lực với trẻ em, bạn sẽ phải chịu mức xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.
 4. Trễ hẹn

Sự đúng giờ là một trong những đức tính hay được nhắc đến nhất của người Đức. Nếu như ở Việt Nam, muộn 15 phút là chuyện bình thường nhưng đối với người Đức đi muộn là sự thiếu tôn trọng người khác, không biết sắp xếp công việc vì thế là người không dáng tin cậy.
Đặc biệt, với các bạn du học sinh, việc đến muộn có thể khiến giáo sư có ấn tượng không tốt về bạn. Dù có lý do gì đi chăng nữa, người Đức vốn quen đúng hẹn sẽ không cảm thấy bị thiếu tôn trọng khi phải chờ đợi.

 1. Gây ồn ào
  Ở Đức, việc giữ trật tự, không làm ảnh hưởng đến người khác không phải là việc bạn muốn hay không mà là bắt buộc. Từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng là khoảng thời gian bạn phải giữ trật tự. Nếu như bạn có tổ chức party hay đón tiếp khách quý đến chơi để tránh gặp rắc rối bạn nên thông báo và xin phép những hàng xóm của mình trước.

Ngoài những điều cần lưu ý trên thì việc học tiếng Đức càng sớm càng tốt. Việc học tiếng Đức giúp bạn dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở Đức, tránh những hiểu lầm không đáng có khi vốn tiếng Đức của bạn còn hạn hẹp.

Hãy tìm hiểu ngay khóa học bên trung tâm du học NA ACADEMYTrung tâm đào tạo tiếng Đức hàng đầu Hải Dương. Với đội ngũ giáo viên nhiều năm kinh nghiệm, có giáo viên bản ngữ trực tiếp giảng dạy sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về cuộc sống và nền văn hóa của nước Đức nhé.

Chúc các bạn luôn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *